XE NÂNG DẦU VÀ XE NÂNG ĐIỆN – KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN ?

Doanh nghiệp của tôi sẽ phù hợp với xe nâng dầu hay xe nâng điện hơn ? – Đó là câu hỏi mà Chang Minh thường xuyên nhận được ngay tại những buổi tiếp xúc và tư vấn đầu tiên cho khách hàng. Chang Minh hiểu được những băn khoăn của khách hàng, bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều dòng xe nâng khác nhau, chung quy lại cũng sẽ có hai loại chính là xe nâng chạy dầu và xe nâng chạy điện, nhưng thật sự là quá nhiều lựa chọn. Trên thực tế, mỗi một loại xe đều có những ưu, nhược điểm khác nhau dựa trên đặc thù công việc cũng như nhu cầu của người sử dụng. Mong muốn giúp cho khách hàng cái nhìn rõ nét nhất và cụ thể nhất về những khó khăn ban đầu này, Chang Minh xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu và có những sự so sánh nhất định giữa hai loại xe này.

Xe nâng dầu đã xuất hiện trên thị trường đã lâu, và có những thời điểm chiếm lĩnh toàn bộ thị trường xe nâng với nhiều tải trọng khác nhau. Xe nâng điện tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại nhận được sự ưu ái của mọi người với sự cải tiến và áp dụng các công nghệ mới, chiếm lại một phần lớn thị phần của xe nâng dầu. Lý do tại sao lại có sự ưu ái đó dành riêng cho xe nâng điện ? Cùng Chang Minh lần lượt tìm hiểu về cách thức hai loại xe này vận hành cũng như đưa lên bàn cân so sánh và cùng tổng kết nhé

1. Khái niệm xe nâng chạy dầu và xe nâng chạy điện

1.1 Xe nâng chạy dầu là gì ?

XE NÂNG DẦU VÀ XE NÂNG ĐIỆN – KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN ?

Xe nâng hàng động cơ dầu, gọi tắt là xe nâng dầu là loại xe nâng hàng sử dụng nguyên liệu là dầu Diesel. Với dòng xe nâng dầu này, để có thể vận hành xe, người ta không sử dụng bugi để đánh lửa mà nổ máy bằng cách dựa vào quá trình nén khí và nhiên liệu trong xi lanh.

Các xe nâng dầu thường có công suất cực lớn, có thể vận hành được nhiều giờ làm việc được dưới nhiều môi trường làm việc khắc nghiệt, tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, cấu tạo xe nâng dầu khi vận hành sẽ tạo ra lượng khí thải và tiếng ồn nhất định, ảnh hưởng tới môi trường làm việc và nhân sự phụ trách. Dù với sự xuất hiện của xe nâng điện khiến cho thị phần xe nâng dầu suy giảm, nhưng đây vẫn là lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp và phân xưởng, khu công nghiệp.

1.2 Xe nâng điện là gì ?

Xe nâng hàng đông cơ điện, gọi tắt là xe nâng điện là loại xe nâng hàng sử dụng điện làm nguồn năng lượng cho xe, vận hành bởi bình ắc quy và các motor. Với đặc điểm này, xe nâng điện thường không có tiếng ồn lớn, khả năng di chuyển vô cùng nhẹ nhàng, nạp điện là có thể sử dụng lên đến 1 -2 ca làm việc , phù hợp với nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau.

XE NÂNG DẦU VÀ XE NÂNG ĐIỆN – KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN ?

 

Các dòng xe nâng điện thường được sử dụng trong các môi trường làm việc nhỏ và trong nhà, hơn nữa, vì sử dụng điện năng nên cũng ít gây hại đến môi trường. Ban đầu, các hãng xe nâng chỉ sản xuất các loại xe nâng có tải trọng tối đa 2 tấn, nhưng, với nhu cầu về loại xe nâng với tải trọng lớn hơn, các hãng xe đã nâng cấp lên nhiều tải trọng khác nhau. Có thể nói, từ khi xuất hiện, xe nâng hàng động cơ điện đã trở nên một lựa chọn không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cấu tạo xe nâng điện không chỉ giúp sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, gọn gàng, tiết kiệm thời gian, chi phí lao động, mà còn giúp giảm thiểu được lượng khí thải và tiếng ồn.

2.So sánh thông số của xe nâng chạy dầu và chạy điện

Khi tư vấn cho các khách hàng trong việc lựa chọn xe nâng chạy dầu và xe nâng chạy điện, Chang Minh thường gửi lại khách hàng những so sánh xe nâng điện và xe nâng dầu mà mình đã thực hiện, với mong muốn các doanh nghiệp có thể có cái nhìn khách quan nhất về nhu cầu của tổ chức và những điều mà mỗi dòng xe có thể đáp ứng. Dưới đây là một bảng phân tích các thông số của hai loại xe nâng (xe nâng dầu diesel và xe nâng điện) mà Chang Minh đã làm trên dòng xe nâng 3.5 tấn, dòng xe nâng phổ biến trong xưởng sản xuất và được tìm hoieeur nhiều nhất.

STT ĐẶC ĐIỂM XE NÂNG DẦU XE NÂNG ĐIỆN
1 Tải trọng 3.5 tấn 3.5 tấn
2 Nhiên liệu sử dụng Dầu diesel Điện AC (ắc quy sạc điện 2 pha hoặc 3 pha)
3 Thời lượng sử dụng Có thể sử dụng 24h liên tục – Thời gian sạc : 5-7 tiếng

– Thời gian dùng khi sạc đầy : 8 tiếng

4 Độ ồn Có tiếng ồn Không có tiếng ồn
5 Lượng khí thải Nhiên liệu dầu khi không đốt hết sẽ tạo ra khí thải Nhiên liệu được sử dụng hết nên sẽ không có khí thải
6 Môi trường làm việc – Có thể sử dụng cả xưởng trong nhà và ngoài trời.

– Tránh sử dụng trong các kho nhỏ và kín gió.

– Chỉ nên sử dụng với các xưởng trong nhà, tuy nhiên tránh dính nước, chú ý môi trường sạch sẽ, ít bụi bẩn.
7 Độ an toàn Hệ thống an toàn phụ thuộc vào người điều khiển, khá đơn giản :

– Hệ thống phanh phụ thuộc nhiều vào hộp số và bộ li hợp nên phản ứng phanh sẽ chậm.

 

Hệ thống an toàn cảm biến điện, phức tạp và an toàn hơn. Khi người vận hành không đạp ga và rời khỏi chỗ ngồi thì xe nâng sẽ tự động dừng vận hành, cảm biến điện nên phản ứng ngắt nhanh.
8 Bảo dưỡng, sửa chữa Những chi phí cần tính khi bảo dưỡng và sửa xe nâng dầu:

– Bảo dưỡng hệ thống dầu động cơ.

– Bảo dưỡng hệ thống làm mát.

– Bảo dưỡng hệ thống thủy lực.

– Bảo dưỡng hệ thống truyền động.

 

Thông thường, động cơ sử dụng ở các xe nâng là động cơ Isuzu hoặc XinChai, sẽ có tuổi đời khoảng 6-7 năm, sau đó chỉ cần làm lại máy là có thể tiếp tục sử dụng. Xe nâng dầu dễ sửa chữa tuy nhiên thời gian sửa chữa lại nhiều.

 

Những chi phí cần tính đến khi bảo dưỡng xe nâng điện :

– Nước cất của bình ắc quy để nâng cao tuổi thọ.

– Bảo dưỡng hệ thống thủy lực.

– Bảo dưỡng hệ thống motor điện.

 

Động cơ điện của xe nâng điện thường có tuổi thọ 4-5 năm, 1 bình ắc quy có thể sạc đến 8000 lần. Tuy nhiên, tuổi thọ của Pin cũng sẽ giảm dần, nên cần lưu ý kiểm tra thường xuyên ắc quy và thay thế để đảm bảo thời gian sử dụng lâu nhất.

 

9 Chi phí Chi phí đầu tư ban đầu của xe nâng dầu thấp, do không đòi hỏi nhiều về điều kiện làm việc. Mỗi giờ làm việc, xe nâng dầu diesel sẽ tiêu tốn khoảng 2.8 lít dầu diesel. Chi phí đầu tư ban đầu của xe nâng điện thường cao hơn do những đòi hỏi về điều kiện môi trường làm việc như tránh nước, môi trường kín để tránh bụi bẩn. Mỗi giờ làm việc, xe nâng điện sẽ tiêu tốn khoảng 5kW điện.

3.Ưu điểm và nhược điểm của xe nâng chạy dầu và chạy điện

3.1 Ưu, nhược điểm của xe nâng chạy dầu

Ưu điểm xe nâng hàng chạy dầu diesel

  •         Về chi phí : Nhờ sử dụng nhiên liệu dầu diesel nên chi phí khá thấp, cùng với đó là mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nên vô cùng tiết kiệm. Không chỉ vậy, xe nâng dầu không “kén chọn”  môi trường làm việc, cũng không cần quá nhiều điều kiện, có thể làm ở nhiều môi trường với nhiều mục đích khác nhau.
  •         Về chất lượng : Hiệu suất công việc khi sử dụng xe nâng dầu diesel được đánh giá cao, hơn nữa, xe nâng dầu thường ít hư hỏng do sử dụng bộ chế điều hòa khí, cùng với mức nguy hiểm thấp do dầu diesel không dễ cháy trong điều kiện nhiệt bình thường. Xe nâng dầu có khả năng chịu tải trọng lớn tốt, nên thường được các doanh nghiệp và phân xưởng lớn lựa chọn.

Nhược điểm xe nâng hàng chạy dầu diesel

  •         Xe nâng dầu thường phát ra tiếng ồn lớn, kèm với lượng khí thải nhiều.
  •         Ưu tiên sử dụng với các khu vực rộng hoặc phân xưởng có lối đi lớn.
  •         Do sử dụng nhiên liệu dầu có nhiều tạp chất bẩn, lọc dầu không thể lọc sạch nên có thể bị tấc ống dẫn dầu, khiến máy chạy yếu hơn. Hơn nữa, xe nâng dầu không có cảm biến để báo về lượng nhiên liệu, nên khi xe nâng hết dầu ta cũng sẽ không được báo trước, mà chỉ có thể nhận biết khi xe nâng không đề được.

3.2 Ưu, nhược điểm của xe nâng chạy điện

Ưu điểm xe nâng hàng chạy điện

  •         Về chi phí : Chi phí đầu tư dành cho việc sử dụng điện chắc chắn sẽ rẻ hơn các loại nhiên liệu còn lại, nên sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể.
  •         Về bảo dưỡng : Xe nâng hàng chạy điện thường dễ bảo dưỡng bằng cách châm nước cho bình ắc quy và hệ thống thủy lực. Bảo dưỡng xe nâng điện được đánh giá là không tốn quá nhiều thời gian, không cần quá lưu ý về việc bảo dưỡng định kỳ cho từng hạng mục.
  •         Xe nâng điện có một ưu điểm lớn nhất, đó chính là khả năng bảo vệ môi trường cao. Xe nâng điện nhờ sử dụng điện năng sẽ không tạo ra tiếng ồn hay khí thải trong quá trình vận hành. Đó là lí do vì sao mà các doanh nghiệp về thực phẩm hay các công ty đã đạt kiểm định quốc tế thường sử dụng xe nâng điện.

Nhược điểm xe nâng hàng chạy điện

  •         Xe nâng điện khi sạc đầy cũng chỉ hoạt động được tối đa 8 tiếng đồng hồ, đó là trong điều kiện tuổi thọ pin còn tốt nhất. Vậy nên, sẽ chỉ đảm bảo đuộc một ca làm việc ngắn, nếu cần làm ca lớn hơn sẽ cần có thêm bình ắc quy dự phòng và các dụng cụ để thay thế pin.
  •         Có nhiều điều kiện cần đáp ứng để xe đạt được hiệu suất tốt nhất : tránh môi trường bụi bẩn, tránh môi trường nước, ẩm ướt hoặc ngoài trời và tránh những nơi có độ dốc cao vì chạy bằng động cơ điện, nếu sử dụng trong các môi trường nêu trên sẽ bị giảm công suất.

4.3 Các dòng xe nâng chạy dầu và chạy điện

Hiện nay, công ty TNHH Việt Nhật đang phân phối tại Việt Nam tất cả các dòng xe nâng dầu và nâng điện cũ cũng như mới của tất cả các hãng như Komatsu, Toyota,Hangcha….  với nhiều mức tải trọng khác nhau. Để có thể tìm hiểu về các dòng xe của hãng, vui lòng xem tại: https://xenangvietnhat.org/

4.4. Nên lựa chọn mua xe nâng tại đâu?

Các dòng xe nâng điện , dầu cũng như phân phối chính thức trên toàn quốc với 2 kho hàng trải từ Bắc vào Nam bởi Công Ty TNHH Công nghiệp Việt Nhật với những chính sách về mua hàng và bảo hành đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Công ty TNHH Công nghiệp Việt Nhật không chỉ cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm nhưng còn là về chất lượng dịch vụ và sự tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ nhân viên với từng đơn hàng.

Messenger chatGọi điện Zalo chatZalo Messenger chatMessenger