So sánh xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Xe nâng tay là loại xe chuyên được dùng để phục vụ cho cách ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng, dùng để bốc dỡ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác hoặc tới những vị trí cao hơn một cái dễ dàng. Xét về mặt tổng thể, xe nâng tay có hai loại bao gồm xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp với nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Để so sánh hai loại xe nâng tay này với nhau, chúng ta hãy cùng điểm qua những tiêu chí sau đây

Những điểm giống nhau giữa xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Về mặt cấu tạo

Xét về yếu tố cấu thành, cả hai loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp đều được tạo ra từ các bộ phận chính bao gồm: Trụ bơm thủy lực, khung xe và bánh xe.

Xem thêm xe nâng tay: https://thietbinanghang.com/danh-muc/xe-nang-tay-pallet/

Khung xe của cả hai loại xe nâng tay này đều được làm từ chất liệu thép chất lượng cao, không rỉ sét. Phần càng nâng gắn liền với khung cũng được làm từ vật liệu thép nguyên khối, đảm bảo độ chịu lực tốt cho những hàng hóa có khối lượng lớn. Ngoài ra, phần càng nâng này cũng có thể dễ dàng điều chỉnh độ rộng hẹp để phù hợp với kích thước của các tấm pallet đang được sử dụng.

Tay cầm của cả hai loại xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao đều được thiết kế với chiều dài tiêu chuẩn và sự chuyển động linh hoạt. Chức năng chính của bộ phận này chính là đảm bảo tính điều hướng chính xác cho chuyển động của xe và kích nâng.

So sánh xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Trụ thủy lực là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng tay. Nó bao gồm pít tông đẩy và dầu thủy lực ở giữa trụ có tác dụng nâng đẩy hàng hóa lên cao. Tùy thuộc vào dòng xe, tải trọng hàng hóa và chiều cao cần nâng mà chiều dài của trụ cũng khác nhau giữa xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp, thậm chí ở cùng chủng loại xe nâng tay cao thì chiều dài của trụ cũng sẽ thay đổi để phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

Bánh xe của cả hai loại xe nâng hàng này đều được làm từ lõi thép chịu lực với phần phủ PU hoặc nilon bên ngoài, giúp cho xe di chuyển êm ái, chống trơn trượt trong khi vận hành.

Về mặt công dụng

Nói một cách tổng quát, cả hai loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp đều có chung một công năng, đó là nâng hạ, bốc dỡ, di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

Về môi trường hoạt động

Cả hai xe nâng đều có thể sử dụng trong môi trường công xưởng, nhà máy, nhà kho, bãi tập kết sản phẩm…

Hoặc ở những nơi cần di chuyển hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển như kho bãi, cảng..

Những điểm khác nhau giữa xe nâng hàng tay cao và xe nâng tay thấp

Nhìn chung, giữa hai loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm khác biệt quan trọng nhất chính là chiều cao nâng của hai thiết bị này có sự chênh lệch tương đối lớn.

Đối với dòng xe nâng tay cao, chiều cao nâng tối đa có thể lên đến 3m, trong khi xe nâng tay thấp chỉ nâng được 20cm.

So sánh xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Tuy nhiên, tải trọng nâng của xe nâng tay cao lại thấp hơn ( chỉ lên đến khoảng 2 tấn, trong khi xe nâng tay thấp có tải trọng nâng tối đa lên đến khoảng 3,5 tấn.)

Ngoài ra, nếu xe nâng tay cao có tới 2 hệ thống bánh xe ( bao gồm 2 bánh trước và 2 bánh sau) thì tổng số bánh xe mà xe nâng tay thấp có chỉ là 3 bánh (2 bánh tải ở phía trước và 1 bánh lái ở phía sau.)

Một số lưu ý khi vận hành xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Dù sử dụng bất cứ thiết bị nâng hạ nào để bốc dỡ hàng hóa thì người điều khiển thiết bị đó cũng cần phải quan tâm đến một vài lưu ý bắt buộc khi vận hành để không gây ra những sự cố đáng tiếc. Để có thể sử dụng xe nâng tay đạt hiệu quả cao và an toàn, người điều khiển cần cân nhắc một vài yếu tố như:

Trước khi sử dụng nên kiểm tra tình trạng của xe nâng tay

 • Khi chuẩn bị bắt đầu vận hành xe nâng tay, người điều khiển nên tiến hành kiểm tra tổng thể các chi tiết của xe nâng một lần để đảm bảo xe đang ở trong tình trạng tốt nhất.
 • Kiểm tra những bộ phận điều khiển, bộ phận phanh đảm bảo tính nhanh nhạy và hoạt động tốt.
 • Kiểm tra bánh xe vẫn còn độ ma sát cần thiết, không sử dụng xe nếu phát hiện tình trạng mòn, nứt bánh xe.

Kiểm tra hàng hóa trước khi đặt lên xe

 • Các kiện hàng trước khi được đặt lên càng nâng cần được gia cố kỹ lượng, trong quá trình nâng cần lưu ý đến những vấn đề như:
 • Càng nâng phải đặt ở vị trí cố định, ở trung tâm pallet để kiện hàng được cân bằng.
 • Buộc chặt kiện hàng bằng băng keo, dây cao su, day nilon hoặc dây thừng.
 • Pallet được đặt cách mặt sàn khoảng 3-4cm để khi luồn càng nâng dễ dàng hơn.

So sánh xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp

Chú ý đặt an toàn lên hàng đầu

 • Khi vận hành xe nâng tay, không để người khác tới gần vị trí trục nâng hoặc tay nâng.
 • Hạn chế điều khiển xe nâng bằng cách đẩy hoặc kéo
 • Không đứng phía trước xe hoặc đặt vật cản khi xe đang xuống dốc
 • Để đảm bảo tuổi thọ và khả năng vận hành của thiết bị thì nên tăng tốc từ từ, chú ý không tăng tốc một các đột ngột.

Trên đây là một vài điểm giống và khác nhau giữa xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp mà chúng tôi đã tổng hợp được. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà quý khách có thể lựa chọn cho mình sản phẩm xe nâng hàng phù hợp. Nếu có thông tin khác về những điểm khác biệt giữa hai loại xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp, mời quý khách liên hệ với chúng tôi để trao đổi thêm tại https://thietbinanghang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger chatGọi điện Zalo chatZalo Messenger chatMessenger