Bộ lọc hơi nước máy nén khí có nguyên lý hoạt động ra sao?

Dù chẳng được ai quan tâm nhưng bộ lọc hơi tách nước máy nén khí là thiết bị quan trọng cho máy nén khí để đảm bảo cung cấp cho người dùng lượng khí nén tinh khiết, đạt tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản của thiết bị bộ lọc hơi tách nước máy nén khí, chúng ta cùng xem qua nhé. 

Bộ lọc hơi nước máy nén khí có nguyên lý hoạt động ra sao?
bộ lọc hơi tách nước máy nén khí

Tại sao phải dùng bộ lọc hơi nước máy nén khí?

Bộ tách nước khí nén được xem là một trong các thành phần có vai trò chủ chốt trong quá trình hoạt động của máy nén khí công nghiệp, công dụng chính của thiết bị là để loại bỏ tạp chất ra ngoài khí nén. 

Vốn dĩ trong không khí còn tồn tại cả nước, do đó khí nén khi đưa vào sẽ có kèm theo nước và tạp chất, việc sử dụng thiết bị lọc tách nước có chức năng làm sạch nước và tạp chất nhằm mang lại cho người dùng nguồn khí nén tinh khiết nhất để đảm bảo an toàn trong sử dụng. 

Xem thêm: Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu?

Vậy nguyên lý hoạt động của bộ lọc hơi máy nén khí như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé

Về nguyên lý vận hành thì bộ tách nước khí nén sẽ hoạt động dựa theo hai nguyên lý cơ bản đó là bám theo chuyển động xoay của dòng máy áp lực khí nén trong bẫy ngưng và cũng dựa trên các phần tử lọc xốp được làm từ những chất như vải cao su, giấy thấm ẩm, kim sa thêu kết hoặc một số vật liệu khác. 

Sơ đồ cơ chế vận hành của thiết bị lọc tách khí nén sẽ diễn ra như sau: 

Bộ lọc hơi nước máy nén khí có nguyên lý hoạt động ra sao?
Nguyên lý hoạt động của bộ lọc hơi máy nén khí
  • Khi máy nén sẽ tạo nên các dòng chảy dọc theo lá xoắn kim loại, sau đó sẽ thông qua những phần tử lọc. Và tuỳ theo yêu cầu về chất lượng của khí nén thì những người sử dụng khí nén sẽ chọn bỏ phần tử có kích cỡ thích hợp nhất. 
  • Với các phần tử lọc này, vì thông thường dòng khí nén sẽ chuyển động từ trong ra ngoài nên nó làm chậm cả quá trình loại bỏ hơi nước cũng như những chất ô nhiễm có hại. 
  • Còn với những dòng máy bơm khí nén khác thì có hệ thống thoát nước riêng, nhưng vì bẫy bộ lọc đã ngừng hoạt động dưới một áp suất khí nén nhất định nên khi mức nước trong bộ lọc tăng cao nó sẽ nâng phao nổi lên và có thể khiến các cửa xả mở lại cũng như đẩy nước ra ngoài. 
  • Và sau khi phao rơi xuống nước là cửa xả sẽ được đóng lại. Khi người sử dụng sẽ phải thực hiện ngắt áp suất khí nén tại bất cứ thời điểm nào và khu vực cửa xả này cũng sẽ mở ra để đảm bảo ngăn chặn hoàn toàn việc nước tràn vào khí nén. 

Xem thêm: Máy nén khí công nghiệp công suất lớn ” giá cực tốt “

Những điều cần lưu ý khi lắp bộ lọc tách nước máy nén khí 

Trong quá trình lắp đặt bộ lọc tách nước máy nén khí thì bạn cũng cần chú ý một vài vấn đề để giúp máy nén khí có thể hoạt động tốt và làm việc hiệu quả nhất và đảm bảo cung cấp đầu ra khí nén luôn thoả mãn mọi tiêu chí của người sử dụng: 

  • Khi mới lắp đặt hệ thống khí nén, cách tốt nhất người sử dụng nên lắp bộ lọc tách nước máy nén khí và mua máy sấy khí. Bởi bộ lọc có tác dụng loại bỏ nước sau khi ra khỏi bình tích áp, và làm giảm lượng nước cũng như nhiệt độ trước khi vào máy sấy. Nếu lắp đặt sai vị trí cũng sẽ khiến cho máy sấy hoạt động bị quá tải hoặc khi dàn lạnh máy sấy dính tuyết làm hạn chế lưu lượng khí nén nên có thể gây giảm áp cho cả một hệ thống. 
  • Tuỳ thuộc vào lưu lượng khí nén của các loại máy bơm khí nén mà người sử dụng nên lắp đặt một hay hai lõi. Tuy nhiên khi lắp đặt bạn cũng nên bảo trì và kiểm tra định kỳ mới mong đạt kết quả cao nhất. 

Xem thêm: Đừng vội mua máy nén hơi cũ khi bạn chưa biết những chi tiết sau

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bình chứa hơi máy nén khí

Trong một hệ thống nén khí được xây dựng và trang bị tại những nhà xưởng có quy mô sản xuất lớn thì thiết bị chứa khí, như bồn chứa khí nén, hoặc bình tích áp được lắp đặt song song, để thực hiện một chức năng rất quan trọng đó là lưu trữ khí oxy bằng các loại máy bơm khí nén với một áp lực nhất định tuỳ thuộc vào tính chất phức tạp của từng loại công việc theo mỗi ngành nghề.

Những bình tích áp như vậy sẽ lưu trữ không khí với một áp suất ổn định, nhằm cung cấp nguồn oxy đến cho tất cả các bộ phận cần thiết. Bình chứa khí cũng sẽ đóng vai trò là thành phần thay thế cho máy bơm dầu khi không đạt đến ngưỡng áp suất như công việc yêu cầu. 

Bộ lọc hơi nước máy nén khí có nguyên lý hoạt động ra sao?
Bình chứa hơi máy nén khí

Ngoài việc lưu giữ và tăng áp không khí, bình chứa khí nén còn làm một nhiệm vụ quan trọng khác đó là giúp hoà tan nước trong khí nén, góp phần giảm hạ nhiệt độ của khối khí nén và cũng có thể làm mát dầu. 

Vậy, bình chứa khí cũng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống khí nén, góp phần ổn định áp lực khí và tăng cường khả năng vận hành, tạo sự cân bằng cho hệ thống. 

Xem thêm: Máy nén khí nén hơi và một số ứng dụng trong các lĩnh vực xã hội

Nên mua bộ lọc nước máy nén khí ở đâu uy tín và chất lượng?

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm lọc nước máy nén khí hoặc báo giá, các bạn hãy liên hệ số hotline: 

Hoặc tới địa chỉ của tongkhomaycuanhomnhua.com.vn

Để được tư vấn hỗ trợ và báo giá tốt nhất

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, mong bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình làm việc!

Địa chỉ: 

Web: tongkhomaycuanhomnhua.com.vn

Messenger chatGọi điện Zalo chatZalo Messenger chatMessenger